Tin tức thẩm mỹ mắt

Em bé bị thủng giác mạc do mẹ dùng sữa non nhỏ vào mắt

Em bé 16 ngày tuổi được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện mắt Trung ương trong tình trạng hai mắt bị loét nhuyễn, giác mạc hoại tử gần như toàn bộ, màng bồ đào đã lộ ngay dưới mi mắt.

Đó là trường hợp của bé Đinh Phương Thảo (16 ngày tuổi) tại xã Mường Bang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, con của chị Đinh Thị Sinh (19 tuổi). Bản thân bé Thảo là trường hợp sinh non ở tuần 37 và nặng 2,7kg, đến ngày thứ ba sau khi sinh, mẹ của bé thấy ở mắt con có nhiều rỉ mắt nên đã nhờ các bác sỹ ở Trung tâm y tế Phù Yên khám và được kê đơn 1 lọ thuốc điều trị mắt và 2 lọ nước muối sinh lý để chữa cho bé.

Em bé bị thủng giác mạc do mẹ dùng sữa non nhỏ vào mắt

Em bé bị thủng giác mạc do người mẹ thiếu kiến thức dùng sữa non để nhỏ vào mắt

Được biết, chị Sinh làm theo lời bác sỹ và nhỏ mắt cho cháu trong 7 ngày nhưng vẫn không được cải thiện, mắt vẫn có nhiều gỉ, cháu không mở được mắt. Được mọi người mách cho cách nhỏ sữa non của mẹ vào mắt sẽ có tác dụng nên mỗi ngày chị nhỏ 3-4 giọt cho con, tuy nhiên, càng ngày mắt con càng sưng to, mưng mủ nên gia đình đã cấp tốc đưa bé đến bệnh viện.

Ngày 5/11 bé Thảo được đưa đến bệnh viện mắt Trung Ương và được các bác sỹ khám và theo dõi tình trạng ban đầu. Theo ThS.BS. Trần Thu Hương – Khoa mắt trẻ em của bệnh viện thì bé Thảo được chẩn đoán có nguy cơ bị loét thủng giác mạc hai mắt. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này của bé là dop nhiễm trùng nặng, gia đình lại thiếu kiến thức dẫn đến việc sử dụng sữa mẹ chữa cho con, điều này khiến tình trạng mắt của bệnh nhi ngày càng trầm trọng và diễn tiến nhanh hơn.

Bác sỹ cũng nói thêm: “Mọi người vẫn nghĩ sữa mẹ là tốt có kháng thể có thể chữa được rất nhiều bệnh trong đó có đau mắt. Nhưng thực tế khi nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh. Khiến cho bệnh nhiễm trùng của bệnh nhi Thảo diễn biến rất nhanh và nặng”

Em bé bị thủng giác mạc do mẹ dùng sữa non nhỏ vào mắt

Hiện bé đang được điều trị tại Bệnh viện mắt Trung Ương

Theo các bác sỹ chuyên khoa mắt, trẻ sơ sinh thường xuất hiện rỉ mắt, các bậc cha mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh cho con, không nên sử dụng các phương pháp dân gian để điều trị vì có thể tạo nên điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Khi vệ sinh mắt cho trẻ cần rửa sạch tay để tránh vi khuẩn lây nhiễm cho con. Sau vài ngày nếu tình hình của trẻ không được cải thiện gia đình cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở chuyên khoa về mắt để điều trị kịp thời.

Em bé bị thủng giác mạc do mẹ dùng sữa non nhỏ vào mắt

Theo các bác sỹ, khi trẻ bị rỉ mắt thì tốt nhất nên vệ sinh bằng nước muối sinh lý và đưa trẻ đến khám tại bệnh viện để kịp thời điều tr

Về vấn đề sữa mẹ nhỏ vào mắt có thể chữa được bệnh đau mắt, các chuyên gia về mắt cho biết, thực tế có một số trường hợp trẻ được nhỏ sữa và khỏi đau mắt, sự thực là do sức đề kháng của trẻ tốt, có thể tự khỏi bệnh. Bệnh viện đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp tình trạng mắt của bệnh nhân nặng thêm do sử dụng sữa mẹ nhỏ vào, đây chính là môi trường dinh dưỡng thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Nếu nhỏ sữa vào mắt, trẻ có nguy cơ gặp phải một số bệnh nguy hiểm về mắt như: viêm kết mạc, thủy giác mạc, hỏng mắt….

Bạn đang xem: Em bé bị thủng giác mạc do mẹ dùng sữa non nhỏ vào mắt


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN