Tin tức thẩm mỹ mắt

Mắt lác ở trẻ em và những điều cha mẹ cần biết để chữa cho trẻ

Mắt lác ở trẻ em không chỉ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt, quan trọng hơn là chúng gây ảnh hưởng đến thị lực của trẻ, sau này trẻ sẽ trở nên tự ti hơn về bản thân. Bởi vậy, nhận biết mắt lác và tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt sẽ giúp trẻ hồi phục hiệu quả và có một cuộc sống bình thường.

1. Mắt lác ở trẻ em nguyên nhân do đâu, biểu hiện như thế nào?

Mắt lác ở trẻ em do nhiều nguyên nhân gây nên, có thể do một số yếu tố dưới đây:

  • To tật về khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị…
  • Trẻ gặp bất thường ở các vùng nhãn cầu
  • Mắt bị chấn thương
  • Sụp mí mắt cũng là 1 trong những nguyên nhân gây ra mắt lác
  • Mắt lác bẩm sinh do di truyền cũng là nguyên nhân khá phổ biến.

>>>> Tham khảo: Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mắt lé 

Mắt lác trẻ em và những điều cha mẹ cần biếtMắt lác trẻ em do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên

Để biết được trẻ em mắt lác có biểu hiện như thế nào, cha mẹ có thể dựa vào một số dấu hiệu dưới đây:

  • Trẻ thường nhìn nghiêng, nhìn lệch hoặc phải quay đầu thì mới thấy đồ vật ở bên cạnh
  • Trẻ hay nheo mắt hoặc nhìn lệch sang bên cạnh thì mới thấy những vật thể ở trước mặt
  • Những trường hợp mắt lác ở trẻ sơ sinh thông thường mắt của trẻ không phản ứng với ánh sáng hoặc không nhìn tập trung được vào một vật nào đó.

2. Điều trị mắt lác ở trẻ sơ sinh để bảo vệ thị lực của trẻ

Có những trường hợp trẻ 4 tháng mắt lác cha mẹ đã có thể nhìn thấy và sớm khắc phục khuyết điểm cho con. Điều trị mắt lác trẻ em là cần thiết để trẻ có thể phát triển bình thường, tránh cho tình trạng của mắt thêm trầm trọng hơn. Nhiều bậc phụ huynh khá chủ quan khi cho rằng mắt lác chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ nên khi nào khắc phục cũng được,chính quan niệm sai lầm này đã khiến cho cơ hội chữa khỏi mắt của trẻ bị giảm sút. Theo các bác sĩ tại Bệnh viện mắt Trung ương, nếu lác mắt để lâu thì tế bào thị giác của trẻ sẽ bị thoái hóa, khó phục hồi nên mắt khó có thể được như ban đầu. Cũng theo các bác sĩ ở viện, nếu chữa mắt lác trước 3 tuổi thì tỉ lệ thành công lên đến 92%, nếu 6-8 tuổi thì tỉ lệ chỉ còn 62%.

Mắt lác trẻ em và những điều cha mẹ cần biếtMắt lác ở trẻ em nếu điều trị sớm thì tỉ lệ thành công rất cao

Để điều trị mắt lác ở trẻ sơ sinh, bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá độ lác của mắt, tiếp theo là kiểm tra khúc xạ của trẻ, nếu trẻ bị tật khúc xạ thì sẽ được đeo kính. Sau một thời gian đeo kính, bác sĩ sẽ tiếp tục kiểm tra lại thị lực của trẻ, nếu thị lực vẫn kém thì chứng tỏ mắt trẻ đã bị nhược thì, lúc này cần điều trị phục hồi thị lực rồi mới phẫu thuật để điều chỉnh lại độ lác.

Với những trường hợp đặc biệt, muốn điều trị lác thì cần phải có phác đồ riêng với 3 bước là: chỉnh thị, phẫu thuật điều trị lệch trục nhãn cầu và điều trị phục hồi thị lực của hai mắt.

Mắt lác trẻ em và những điều cha mẹ cần biếtTrẻ em cần được đeo kính để điều trị tật khúc xạ trước khi phẫu thuật chỉnh độ lác

Mắt lác trẻ em cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để đạt hiệu quả cao, tránh gây ảnh hưởng đến thị lực và tâm lý phát triển của trẻ, bởi vậy, khi thấy con mình có những dấu hiệu của mắt lác, bạn nên đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để thăm khám và có những giải pháp khắc phục phù hợp nhé.

Bạn đang xem: Mắt lác ở trẻ em và những điều cha mẹ cần biết để chữa cho trẻ


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN