Tin tức thẩm mỹ mắt

MẮT LÉ (MẮT LÁC) – Tư vấn cách điều trị, chữa mắt lé tại nhà

Mắt lé hay mắt lác là đôi mắt không đẹp dù ở góc độ thẩm mỹ hay ở góc độ sức khỏe. Người mắt lé phải đối diện với nhiều vấn đề trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Điều này khiến họ mất tự tin và dần sống khép kín hơn. Vậy phải làm sao để khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả nhất. Bài viết ngay dưới đây sẽ giúp bạn cách chữa mắt lé tại nhà đơn giản, nhẹ nhàng.

1. Mắt lé là gì, nguyên nhân do đâu?

∗ Mắt lé là gì?

Mắt lé hay còn gọi mắt lác là một bệnh lý của mắt, là hiện tượng không cần bằng và thiếu hợp thị giữa hai bên mắt, tức là hai mắt không cân bằng, không cùng nhìn về một phía hoặc nhìn không thẳng vào vật cần quan sát. Có trường hợp lé 1 mắt, có người lé lé cả hai mắt. Khi quan sát bằng mắt thường, bạn có thể biết được mắt lé là như thế nào và người đó có bị lé không.

Mắt lé là mắt 2 mắt không cân bằng không nhìn về một phía

∗ Mắt lé thường có hai dạng là lé bẩm sinh và lé hậu đắc:

– Lé bẩm sinh: thường xuất hiện ờ trẻ em dưới 1 tuổi, từ lúc mới sinh

–  Lé hậu đắc: Có thể xuất hiện trong độ trẻ từ 1 -2 tuổi là lé sớm, nếu lé muộn thì xuất hiện khi trẻ 2 tuổi trở lên.

∗ Nguyên nhân mắt lé là gì?

Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mắt bị lé thường gặp như:

– Do tật khúc xạ mắt như cận, viễn thị, loạn thị

– Do sự co quắp điều tiết mắt

–  Do hệ vận động nhãn cầu ở các cơ có cấu tạo bất thường

– Thần kinh bị tổn thương hay các bệnh về não gây ra bệnh mắt bị lé

– Mắt bị lé do mắc bệnh nhiễm khuẩn, chấn thương

– Mắt bị lé do các bệnh bẩm sinh làm mắt bị giảm thị lực nhưng không được chữa trị như: sụp mí mắt, sẹo giác mạc, đục thủy tinh thể…

>>> Xem thêm : Phẫu thuật SỤP MÍ MẮT giải quyết các vấn đề khuyết điểm cho mắt

2. Mắt lé có ảnh hưởng gì không – Góc nhìn từ chuyên gia

Mắt bị lé là bệnh lý ở mắt, do đó chúng có ảnh hưởng không tốt cho bệnh nhân, cụ thể như:

– Mắt lé làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của đôi mắt và của toàn khuôn mặt

– Mắt bị lé có xu hướng giảm thị lực dần dần và có thể bị loại trừ, mắt lé sau một thời gian không được hoạt động như nhìn sẽ dẫn đến nhược thị.

– Người mắt lé thường không nhìn được hình nổi, xác định khoảng cách xa gần không chuẩn, không làm được những việc liên quan đến sự chính xác, tỉ mỉ…

– Ảnh hưởng đến tâm lý, khiến bệnh nhân tự ti với bản thân mình.

Mắt lé khiến khuôn mặt mất thẩm mỹ, bệnh nhân tự ti với bản thân, cũng ảnh hưởng đế thị lực của bệnh nhân

3. Cách chữa mắt lé tại nhà đơn giản

Do mắt lé có ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ và đời sống của bệnh nhân nên việc khắc phục mắt lé là điều cần thiết để để hạn chế tật này, giúp đôi mắt bình thường trở lại. Việc áp dụng cách chữa mắt lé tại nhà đã được áp dụng thành công bởi nhiều người, tuy nhiên, chúng chỉ có tác dụng với những trường hợp lé nhẹ, bạn có thể tham khảo để chữa trị cho bệnh nhân:

– Bịt mắt và nhìn về 1 điểm

Khi mắt bị lé do nguyên nhân tật khúc xạ, bạn nên điều chỉnh kính phù hợp với mắt của mình, tránh gây hại cho mắt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành 30 phút mỗi ngày để luyện tập nhìn về 1 điểm. Cách thực hiện đơn giản như sau:

MẮT LÉ (MẮT LÁC) - Tư vấn cách điều trị, chữa mắt lé tại nhà

Luyện tập quan sát về 1 điểm là bài tập đơn giản cho mắt lé

+ Bước 1: Chấm 1 chấm tròn trên tường sao cho chấm có màu nổi bật, dễ nhận biết với màu tường.

+ Bước 2: Dùng tay hoặc dùng miếng bịt để bịt 1 mắt, mắt còn lại quan sát vào chấm tròn sao cho rõ ràng nhất. Giật lùi ra đằng sau, nếu chấm tròn bị mờ đi thì quay trở lại vị trí ban đầu.

+ Thực hiện các động tác lặp đi lặp lại nhiều lần và thường xuyên sau 1 thời gian sẽ giúp mắt lé được cải thiện đáng kể.

– Cách chữa mắt lé tại nhà bằng cách tập quan sát những đồ vật dạng chuỗi

Bạn có thể quan sát 1 dãy nhà khác nhau hoặc 1 chuỗi đồ vật có hình dáng khác nhau, từ đồ vật này qua đồ vật khác. Thời gian đầu bạn sẽ thấy công việc này nhàm chán và muốn buông xuôi, tuy nhiên, bạn nên kiên trì vì phương pháp này sẽ giúp bạn tránh được những tác hại do mắt lé gây ra.

MẮT LÉ (MẮT LÁC) - Tư vấn cách điều trị, chữa mắt lé tại nhà

Luyện tập quan sát những đồ vật dạng chuỗi là bài tập hữu hiệu cho mắt lé nhẹ

– Rèn luyện tâm lý cho người mắt lé

Đặc điểm chung thường thấy ở những người mắt lé là có tâm lý tự ti với bản thân, ngại giao tiếp với những người xung quanh. Bởi vậy, bạn nên tiếp xúc, trao đổi với mọi người thường xuyên để bản thân thêm tự tin hơn, việc luyện tập điều trị mắt lé cũng thuận lợi hơn.

Ngoài các bài tập cho mắt lé trên đây, bạn cũng nên lưu ý 1 số vấn đề quan trọng nhằm khắc phục hiệu quả tình trạng mắt lé như:

  • Bổ sung nhiều thực phẩm có chứa Vitamin A, E tốt cho mắt, giúp mắt thêm khỏe mạnh
  • Hạn chế xem ti vi, sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử
  • Khi sử dụng các thiết bị điện tử, nên điều chỉnh độ sáng cho phù hợp, tránh để mắt khó chịu.

4. Mắt lé phải làm sao để có đôi mắt bình thường?

Mắt bị lé ảnh hưởng nhiều đến bệnh nhân, không tốt cho cả tính thẩm mỹ và thị lực, vậy mắt lé phải làm sao? Đối với bệnh lý này, cần chữa trị càng sớm càng tốt, chữa trong khoảng trẻ  từ 3 – 4 tuổi thì tỉ lệ khỏi cao nhất, đạt 92%, trẻ càng lớn thì khả năng chữa khỏi càng giảm xuống.  Bên cạnh đó, lé càng lâu, đã thành tật thì càng khó chữa hơn các trường hợp mới bị lé.

Về cơ bản, muốn điều trị mắt bị lé có một số cách sau:

– Nếu mắt lé do tật khúc xạ:

Đầu tiên cần điều trị nhược thị để phục hồi thị lực cho mắt: Có thể sử dụng kính để điều chỉnh mắt lé hoặc luyện tập với đồ vật để tập cách nhìn như xếp hình, xâu hạt cườm…Tiếp theo, sử dụng máy chỉnh quang để luyện tập và phục hồi hợp thị cho cả hai mắt

– Nếu mắt lé do tổn thương thần kinh hoặc do cơ vận động: Cần tiến hành vật lý trị liệu trước khi luyện tập chữa mắt lé hợp thị.

– Nếu mắt lé bị nhược thị do các bệnh như đục thủy tinh thể, sụp mí mắt….cần điều trị các bệnh đó trước khi luyện tập điều trị mắt lé bằng hợp thị.

Nên tiến hành điều trị mắt lé sớm để có hiệu quả cao.

Trong các trường hợp trên đây, ngoài việc điều trị về thị lực cho mắt lé cần chú trọng đến việc làm đẹp cho mắt, bạn có thể áp dụng phương pháp thẩm mỹ mí mắt như tạo mắt 2 mí bằng bấm mí mắt hoặc cắt mí mắt. Đặc biệt, phương pháp cắt mí có thể điều trị tình trạng sụp mí mắt, vừa góp phần điều trị mắt bị lé vừa giúp mắt to tròn và đẹp hơn.

Tại Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc, thẩm mỹ mí mắt sau khi điều trị mắt lé do các bác sỹ có tay nghề và trình độ thực hiện cùng các thiết bị, máy móc hiện đại, do đó hiệu quả và an toàn được đảm bảo tốt nhất. Bạn có thể liên hệ đến số 1900 1047 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo) để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Bạn đang xem: MẮT LÉ (MẮT LÁC) – Tư vấn cách điều trị, chữa mắt lé tại nhà


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN