Nhận biết một số dấu hiệu NGUY HIỂM đến thị lực của trẻ

Đôi mắt là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng đối với con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Khi mới sinh ra do chưa có thể làm quen ngay với môi trường bên ngoài nên mắt của trẻ có thể gặp phải những nguy hiểm nhất định. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết thị lực của trẻ đang có vấn đề.

Phát hiện những dấu hiệu kịp thời để khắc phục một số tình trạng nguy hiểm cho mắt trẻ

Phát hiện những dấu hiệu kịp thời để khắc phục một số tình trạng nguy hiểm cho mắt trẻ

Hiện nay, các vấn để về thị lực của trẻ đang ngày càng gia tăng. Không chỉ dừng lại ở những căn bệnh đơn giản mà nếu không được nhận biết và chữa trị kịp thời sẽ để lại những nguy hiểm khôn lường cho mắt trẻ thậm chí gây mù lòa.

  1. Mắt trẻ di chuyển không được bình thường.

Mắt trẻ không cùng nhìn về một phía là dấu hiệu của bệnh lác mắt

Mắt trẻ không cùng nhìn về một phía là dấu hiệu của bệnh lác mắt

Trong trường hợp bình thường thì 2 mắt trẻ sẽ cùng di chuyền và cùng mình về một phía. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp đôi mắt có dấu hiệu khác thường như hai mắt di chuyển về 2 hướng khác nhau hoặc một mắt di chuyển một mắt không di chuyển thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh lác mắt ở trẻ nhỏ.

Đây là một trong những căn bệnh về mắt dễ gặp nhất ở trẻ nhỏ. Căn bệnh này không chỉ gây mất thẩm mỹ cho gương mặt của trẻ mà nếu để lâu sẽ dẫn đến tình trạng nhược thị ở trẻ nhỏ. Chính bởi vậy ngay sau khi phát hiện dấu hiệu này bạn nên đưa trẻ đến ngay trung tâm y khoa để khám chữa kịp thời.

  1. Trẻ có dấu hiệu nheo mắt, nghiên đầu khi nhìn.

Không khó gì để có thể nhận biết dấu hiệu này. Đây là những dấu hiệu cơ vấn để mắt hiện trẻ đã mắc phải các tật khúc xạ về mắt. Một số tật khúc xạ về mắt thường gặp ở trẻ đó là: cận thị, loại thị hay viễn thị…

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do bẩm sinh hoặc cũng có thể là do việc trẻ tiếp xúc quá nhiều, quá gần, quá lâu với màn hình máy tính, điện thoại khiến cho mắt trẻ bị tác động quá nhiều với màu sắc trên màn hình dẫn đến mắt trở nên mệt mỏi và suy giảm thị lực dần. Để có thể hạn chế được tình trạng này bạn nên đưa trẻ đến phòng khám chuyên khoa mắt để khám chữa. Trong tình trạng này có thể trẻ sẽ phải đeo kính. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên chú ý đến tứ thế ngồi học hay có một chế độ giải trí lành mạnh cho con giúp không bị nặng hơn.

  1. Trẻ chảy nhiều nước mắt nhiều và thường xuyên.

Chảy nhiều nước mắt và có gỉ nhèm là dấu hiệu trẻ bị tắc tuyến lệ

Chảy nhiều nước mắt và có gỉ nhèm là dấu hiệu trẻ bị tắc tuyến lệ

Việc chảy nước mắt là dấu hiệu khá bình thường ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi trẻ không khóc mà việc nước mắt chảy thường xuyên và liên tục lại là một dấu hiệu bất thường. Điều này xảy ra khi tuyến lệ bị tắc ở một chỗ nào đó, khiến nước mắt bị tràn ra nhiều hơn. Đối với trẻ nhỏ đây là một trong những căn bệnh khá bình thường vì theo nghiên cứu đến 90% trẻ ở lứa tuổi từ 1 -2 tuổi bị trẻ tắc tuyến lệ sẽ tự khai thông. Với những trường hợp này bố mẹ cũng nên chú ý đến quá trình vệ sinh mắt cho trẻ. Các mẹ nên dùng khăn bông hoặc khăn xô (sạch sẽ) thấm nước để lau đi những gỉ nhèm trên mắt của trẻ, các mẹ cũng có thể sử dụng nước muối sinh lý (NaCl9%o) để vệ sinh ngày 3 – 5 lần mắt của trẻ.

Lau sạch sẽ nước mắt và gỉ nhèm để khai thông tuyến lệ cho trẻ

Lau sạch sẽ nước mắt và gỉ nhèm để khai thông tuyến lệ cho trẻ

Ngoài ra, phương pháp massage mắt trẻ cũng giúp tuyến lệ của trẻ được lưu thông. Tuy nhiên, bố mẹ nên thực hiện thật nhẹ nhàng. Trong những trường hợp tuyến lệ của trẻ không thể tự thông được bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viên chuyên khoa để thực hiện phẫu thuật mở rộng tuyến lệ.

  1. Mí mắt của trẻ bị sụp xuống thấp hơn bình thường

Trường hợp trẻ bị sụp mí mắt gây nê tình trạng mắt bị che đi 1 phần hoặc hoàn toàn mặt của trẻ cũng là một trong số căn bệnh khá phổ biến ở trẻ. Đây là dấu hiệu điển hình của bệnh này. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do cơ nâng mí của trẻ bị yếu hoặc là do di truyền. Căn bệnh này ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ trên gương mặt trẻ. Ngoài ra, nếu để lâu ngày mắt trẻ cũng sẽ dẫn đến tình trạng nhược thị hoàn toàn. Chính bởi vậy, ngay khi phát hiện ra dấu hiệu này cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện mắt để phẫu thuật để khắc phục tình trạng sụp mí.

  1. Khi chiếu ánh sáng vào mắt trẻ thấy trong đồng tử của mắt có ánh sáng

Chiếu ánh sáng vào mắt trẻ có ảnh sáng là dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể

Chiếu ánh sáng vào mắt trẻ thấy trong đồng tử có ảnh sáng là dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể

Đây là một dấu hiệu khá khó để có thể nhận biết được. Chính bởi vậy, khi phát hiện ra đã khá muộn. Chính bởi vậy bố mẹ nên chú ý đến việc kiểm tra mắt cho con. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu khi chiếu ánh sáng vào mắt trẻ thấy trong đồng tử của mắt có ánh sáng có thể trẻ đã mắc bệnh đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể là một căn bệnh rất nguy hiểm. Nếu để lâu có thể dẫn đến tình trạng mù lòa ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, do trẻ con nhỏ chưa có thể nhận biết được dấu hiệu của bệnh nên rất khó phát hiện bệnh. Khi trẻ lơn hơn bạn sẽ dễ dàng nhận thấy hơn vì con ngươi trong mắt trẻ đục dần, chức năng thị lực cũng kém hớn.

Vì đây là một căn bệnh nguy hiểm chính bởi vậy khi phát hiện thấy mắt trẻ có dấu hiệu như trên, bố mẹ cần cho trẻ đi khám ngay lập tức để có thể chữa trị nhanh chóng tránh để lại hậu quả đáng tiếc cho mắt trẻ.

Bạn đang xem: Nhận biết một số dấu hiệu NGUY HIỂM đến thị lực của trẻ


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN