Chữa sụp mí mắt

Sụp mí mắt bẩm sinh ở trẻ – Nguyên nhân & cách khắc phục HIỆU QUẢ sớm

Sụp mí mắt bẩm sinh là hiện tượng không hiếm gặp, nó khiến mí mắt bị sụp xuống che mất 1 phần hoặc toàn bộ đồng tử. Tình trạng này để lâu sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến thị lực cũng như cuộc sống hàng ngày. Vì thế cha mẹ nên sớm tìm giải pháp khắc phục mắt sụp mí bẩm sinh cho trẻ trước khi quá muộn.

1. Sụp mí mắt bẩm sinh có biểu hiện như thế nào?

Sụp mí mắt bẩm sinh là hiện tượng mắt bị sụp xuống ngay từ khi sinh ra

Sụp mí mắt bẩm sinh là hiện tượng mắt bị sụp xuống ngay từ khi sinh ra. Bệnh có thể tiến triển nhanh – chậm, nặng – nhẹ tùy mỗi người. Biểu hiện đầu tiên quan sát thấy rõ nhất là mí mắt bị sụp xuống, che khuất đồng từ mắt, mí mắt không còn rõ ràng, da mí mắt nhăn nheo khiến khuôn mặt trở nên già nua và thiếu sức sống.

Tình trạng mắt sụp mí bẩm sinh có thể xảy ra ở bất kỳ trẻ nào, cha mẹ cần lưu ý những biểu hiện sớm như trên ở trẻ để có giải pháp kịp thời, tránh để lâu sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực và còn là ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và tâm lý của trẻ.

2. Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng sụp mí bẩm sinh

Có 5 nguyên nhân dẫn đến việc sụp mí mắt bẩm sinh, cụ thể:

+ Sụp mí bẩm sinh do cơ

Đây là trường hợp thường gặp nhất, chiếm tới khoảng 60% trong tổng số các ca bị sụp mí bẩm sinh. Việc loạn phát cơ nâng mi bẩm sinh, từ khi hình thành thai nhi, các sợi cơ nâng mi đã có số lượng ít hoặc rất ít, hoặc bị thay thế bởi các tổ chức xơ dính và mỡ. Chính vì thế, khi sinh ra, cơ nâng mí mắt rất yếu, không đủ để nâng mí mắt mở to, hạn chế co – dãn.

Bệnh nhân thường có biểu hiện như mất nếp mí, mỡ mí mắt, xuất hiện nếp nhăn ở trán

+ Sụp mí bẩm sinh do cơ học

Bẩm sinh bệnh nhân đã bị khối u ở phần trên hốc mắt hoặc các bộ phận lân cận chèn ép, làm biến dạng và khiến cho mí mắt bị sụp xuống. Một số loại khối u được báo cáo như u xơ thần kinh, u dạng bì,…)

Sụp mí mắt bẩm sinh do có khối u chèn ép

+ Sụp mí mắt do thần kinh

Từ khi hình thành phôi thai, trong suốt quá trình hình thành và phát triển, bào thai đã gặp phải 1 số triệu chứng bất thường như liệt dây thần kinh số III, liệt cơ Muller, giảm sắc tố mống mắt, thụt nhãn cầu,… Những thể bệnh này gây ảnh hưởng khá lớn tới việc bị sụp mí mắt bẩm sinh.

+ Sụp mí mắt do cân cơ

Thường gặp phải do sang chấn sản khoa. Thường là do mẹ chuyển dạ sinh thường như khó sinh. Biểu hiện là nếp mí bị nâng cao, có những trường hợp thì mí mắt không rõ.

+ Hội chứng chít hẹp mi hoặc mi góc

Đây là hội chứng mang tính chất di truyền từ đời này sang đời khác. Bệnh nhân có thể bị sụp mi, ngắn khe mi hoặc nếp rẻ quạt giữa khoảng cách hai mắt ngược, mũi thấp,… 

3. Phân loại các cấp độ khi trẻ bị sụp mí mắt bẩm sinh

Hiện tại, sụp mí mắt bẩm sinh được chia thành 4 cấp độ, dựa trên khoảng cách bờ mi và đồng tử mắt

♥ ♥ Cấp độ 1 – thể nhẹ: Bờ mi chưa che khuất đồng tử mắt, mới đang “mấp mé” ở trên bờ đồng tử. Tuy không ảnh hưởng tới việc quan sát nhưng làm giảm thẩm mỹ mắt và tổng thể khuôn mặt.

♥ ♥ Cấp độ 2 – thể trung bình: Khoảng cách từ bờ mi đến bờ đồng tử đã bị thu hẹp lại, nhưng chưa vượt quá trung tâm đồng tử mắt. Lúc này vừa gây khó khăn trong khi nhìn vừa ảnh hưởng tới thẩm mỹ của cả khuôn mặt.

♥ ♥ Cấp độ 3 – thể nặng: Lúc này bờ mi đã che khuất vượt trung tâm đồng tử mắt, bệnh nhân phải “”nhướng mắt”” mới nhìn thấy được.

Sụp mí mắt bẩm sinh ở thể nặng, mắt bị che khuất quá trung tâm đồng tử 

♥ ♥ Cấp độ 4 – thể rất nặng: Bờ mi che kín đồng tử, nghĩa là bệnh nhân đã hoàn toàn không thể nhìn thấy được nữa.

4. Cách chữa sụp mí mắt bẩm sinh đúng cách và hiệu quả nhất cho trẻ

Việc tìm hiểu những cơ chế và cấp độ sụp mí mắt bẩm sinh càng thôi thúc bạn phải sớm tìm ra giải pháp để khắc phục tình trạng này. Chủ yếu chữa sụp mí mắt bẩm sinh phải can thiệp bằng các phương pháp phẫu thuật sụp mí mắt phù hợp.

>>> Click xem ngayChi phí chữa sụp mí mắt hết bao nhiêu tiền là hợp lý nhất? 

Các cách điều trị với mục đích là làm khỏe cơ nâng mi trên, loại bỏ phần da dư, mỡ thừa để đôi mắt nhẹ nhàng, mí mắt rõ hơn, hết sụp mí. Áp dụng các cách sau:

+ Mổ sụp mí bẩm sinh: tại bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc không chỉ áp dụng giải pháp phẫu thuật sụp mí mắt thông thường mà là giải pháp hoàn toàn mới giúp treo mi bằng vạt cơ trán đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao mà lại rất an toàn, hạn chế xâm lấn tối đa và tái phát sụp mí trở lại.

+ Nâng chân mày

Áp dụng để khắc phục chữa sụp mí mắt cấp độ 1 – 2. Bác sỹ sẽ rạch 1 đường mổ nằm dưới cung mày hoặc trên cung mày để loại bỏ phần da dư, mỡ thừa, đồng thời tạo nếp gấp mí mới rõ ràng hơn. Hoặc có thể làm căng da nội soi chân mày, treo chân mày ở vùng chân góc trán với những điểm bấm đã xác định từ trước.

Nâng chân mày để làm khỏe cơ nâng mi là 1 cách giúp khắc phục tình trạng sụp mí mắt bẩm sinh tối ưu

+ Cắt mí mắt

Áp dụng cho các cấp độ sụp mí mắt bẩm sinh. Bác sỹ sẽ cắt rạch 1 đường ở trên mí mắt rồi loại bỏ 1 phần mỡ mí mắt phù hợp, cắt bỏ phần da dư bằng thiết bị nội soi.

Cắt mí mắt là giải pháp giúp loại bỏ da dư và mỡ thừa khắc phục tình trạng sụp mí mắt bẩm sinh

+ Nâng cơ nâng mi trên

Chủ yếu là làm khỏe cơ nâng mi, nâng cơ nâng mi cao hơn bằng cách treo cơ trán, hoặc dùng cơ trực để tăng cường co cơ nâng mi.

Các phương pháp trên đây được áp dụng để chữa sụp mí mắt bẩm sinh rất hiệu quả. Dù bạn gặp phải tình trạng này ở cấp độ nặng hay nhẹ cũng sẽ được khắc phục triệt để.

Quan trọng là bạn phải tìm kiếm được địa chỉ thẩm mỹ uy tín, đảm bảo ca phẫu thuật an toàn, không biến chứng, không xâm lấn thị lực.

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì cần được giải đáp về cách chữa sụp mí mắt bẩm sinh, bạn có thể liên hệ với các bác sỹ tại bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc theo số 1900 1047 để được giải đáp cụ thể nhé.

Bạn đang xem: Sụp mí mắt bẩm sinh ở trẻ – Nguyên nhân & cách khắc phục HIỆU QUẢ sớm


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN