Chữa sụp mí mắt

Sụp mí mắt trên – Nguyên nhân & cách khắc phục để có đôi mắt đẹp

Sụp mí mắt trên là tình trạng khá phổ biến ở nhiều người, kể cả người già lẫn trẻ em. Nếu không khắc phục kịp thời, sụp mí mắt có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân. Tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm những kiến thức cần thiết cho mình và người thân nhé.

1. Sụp mí mắt trên là gì, nguyên nhân do đâu?

Sụp mí mắt trên là tình trạng mí mắt trên bị chảy xệ, hạ thấp xuống và che mất 1 phần trên của đồng tử, khiến cho mắt có vẻ lờ đờ và tầm nhìn bị thu hẹp. Vị trí giữa lòng trắng và lòng đen (rìa giác mạc) được chọn là đường giới hạn để phân biệt sụp mí mắt, nếu mí mắt trên che qua phí trên 2cm thì được coi là sụp mí mắt.

Sụp mí mắt trên – Nguyên nhân, biện pháp khắc phục để có đôi mắt đẹpSụp mí mắt trên do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên

– Bạn có thể nhận biết sụp mí mắt trên bằng một số dấu hiệu dưới đây:

  • Con ngươi trong mắt bị che bớt 1 phần, tùy tình trạng cụ thể mà che ít hay nhiều
  • Mí mắt không được săn chắc, có nếp nhăn
  • Nếp mí không rõ ràng, da nhăn nheo, chảy xệ.

– Theo các chuyên gia thẩm mỹ mắt, có thể phân chia sụp mí mắt thành nhiều mức độ khác nhau như sau

  • Mức độ 1: Sụp mí mắt nhẹ: Tình trạng này không ảnh hưởng nhiều đến mắt nên không cần quá lo lắng
  • Mức độ 2: Sụp mí mắt trên mức độ trung bình, che khuất 1 phần tầm nhìn của mắt. Tình trạng sụp mí ở mức độ này cần được khắc phục để không làm ảnh hưởng đến thị lực.
  • Mức độ 3: Sụp mí mức độ nặng, thị lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cần điều trị càng sớm càng tốt.

– Sụp mí mắt trên do nhiều nguyên nhân gây nên nhưng chủ yếu là những lý do dưới đây:

  • Sụp mí mắt nguyên nhân bẩm sinh: Nguyên nhân này chiếm đến 75% các trường hợp sụp mí mắt. Bệnh nhân bị sụp mí bẩm sinh từ nhỏ, có thể 1 bên hoặc 2 bên.
  • Sụp mí mắt nguyên nhân mắc phải: Hay còn gọi là do các tác nhân bên ngoài như: tình trạng lão hóa khiến cho da mí mắt bị chảy xệ, cơ nâng mi không còn hoạt động tốt, do chấn thương va chạm, một số thói quen xấu như dụi mắt, xoa mắt mạnh cũng có thể khiến cho mí mắt bị sụp…

2. Tại sao nên khắc phục tình trạng sụp mí mắt trên?

Sở dĩ các bác sĩ thường xuyên khuyên bệnh nhân của mình nên khắc phục tình trạng sụp mí mắt trên càng sớm càng tốt, đó là bởi tình trạng này có thể gây ra 1 số vấn đề nguy hại dưới đây:

– Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ: Sụp mí mắt khiến cho vùng da mí mắt trên bị chùng xuống, khiến cho da mí mắt chảy xệ, khiến đôi mắt thêm già nua, kém sắc, khuôn mặt trông mỏi mệt.

Sụp mí mắt trên – Nguyên nhân, biện pháp khắc phục để có đôi mắt đẹpSụp mí mắt trên làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt, thị lực bị suy giảm

– Sụp mí mắt trên ảnh hưởng đến thị lực: Bạn sẽ gặp phải tình trạng suy giảm thị lực nếu như sụp mí mắt ở mức độ nặng. Da dư, mỡ thừa mí mắt trên sẽ che khuất 1 phần giác mạc, khiến tầm nhìn bị ảnh hưởng. Đối với trẻ nhỏ, nếu không chữa trị sụp mí kịp thời có thể dẫn đến tình trạng nhược thị, khó can thiệp để khắc phục sau này.

– Sụp mí mắt gây nên một số ảnh hưởng khác với cơ thể như: chóng mặt, mỏi cơ mắt, đau đầu do bạn luôn phải cố gắng hướng lên trên để quan sát vật bên ngoài, điều này khiến cho cơ nâng mi và cơ nâng chân mày bị mỏi mệt, dẫn đến hiện tượng đau đầu, chóng mặt và sụp mí mắt ngày càng nghiêm trọng hơn.

3. Các cách khắc phục sụp mí mắt trên hiệu quả tại nhà

Rất nhiều người khi bị sụp mí mắt trên đã áp dụng các phương pháp đơn giản tại nhà để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tham khảo để áp dụng:

– Trang điểm

Bạn sử dụng các dụng cụ như keo kích mí, miếng dán kích mí, chỉ kích mí…để nâng mí mắt. Với miếng dán kích mí, bạn chỉ cần bóc keo và dán lên vị trí nếp gấp mí và miết nhẹ để miếng dán được cố định, nếp mí sẽ rõ ràng hơn và hạn chế tình trạng sụp mí mắt. Nếu sử dụng keo dán mí mắt chỉ cần bôi keo cho đến khi khô thì miết nhẹ theo nếp gấp mí, nếu sử dụng chỉ kích mí thì chỉ cần dán chỉ lên vị trí cần tạo nếp mí và tiến hành tương tự.

Sụp mí mắt trên – Nguyên nhân, biện pháp khắc phục để có đôi mắt đẹpTrang điểm là 1 trong những cách đơn giản, nhanh chóng để chữa sụp mí mắt trên

Phương pháp này cho hiệu quả nhanh chóng, tiết kiệm nhưng lại có hạn chế vì là cách tạm thời, không duy trì lâu dài. Hơn thế nữa, nếu quá lạm dụng trang điểm chữa sụp mí sẽ khiến mí mắt sụp nặng hơn, gây nên viêm nhiễm mí mắt…

– Bấm huyệt chữa sụp mí mắt

Huyệt được bấm sẽ nằm ngay phần lõm ở đuôi chân mày. Bạn chỉ cần sử dụng 1 ngón tay cáy và day nhẹ hai bên thái dương, vuốt theo hướng đi lên từ đầu đến cuối lông mày và vuốt phần dưới từ khóe mắt trong ra khóe mắt ngoài.

Ưu điểm của cách điều trị này là giúp mạch máu được lưu thông, khiến mắt thư giãn và thoải mái hơn. Nhược điểm là hiệu quả rất chậm, không khắc phục được tình trạng sụp mí mắt ở mức độ nặng.

Như vậy, các cách khắc phục mí mắt trên bị sụp tại nhà dù cho hiệu quả nhưng không phải là cách hữu hiệu mà bạn nên áp dụng, chúng tồn tại nhiều khuyết điểm nên cần tìm những giải pháp điều trị tốt hơn.

4. Biện pháp chữa sụp mí mắt trên hiệu quả, nhanh chóng bằng chuyên khoa thẩm mỹ

Để chữa sụp mí mắt trên hiệu quả và nhanh chóng, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của các phương pháp thẩm mỹ mắt chuyên sâu, có sự can thiệp của bác sĩ. Tại Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng cụ thể của mí mắt để đưa ra giải pháp phù hợp như:

Phẫu thuật cắt mí mắt: Áp dụng với các trường hợp bệnh nhân bị sụp mí mắt do quá trình lão hóa. Việc loại bỏ da dư, mỡ thừa bằng cắt mí mắt sẽ khắc phục tình trạng sụp mí mắt, giúp mắt trẻ trung hơn và tạo nếp mí mới rõ ràng hơn cho mắt.

Sụp mí mắt trên – Nguyên nhân, biện pháp khắc phục để có đôi mắt đẹpCắt mí mắt giúp mắt thêm trẻ trung, không còn tình trạng sụp mí

– Thu ngắn cơ nâng mi: Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân bị sụp mí mắt nhẹ, chức năng của cơ nâng mi vẫn còn hiệu quả. Chỉ cần thu ngắn cơ nâng mi thì mí mắt sẽ trở lại bình thường.

– Sử dụng sự hỗ trợ từ các cơ lân cận: Khi sụp mí mắt ở mức độ nặng, chức năng của cơ nâng mi không còn hiệu quả thì bác sĩ sử dụng các cơ lân cận như cơ trán để thay thế cơ nâng mi, giúp mí mắt trên đóng mở 1 cách bình thường.

Chữa sụp mí mắt trên tại Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc được thực hiện bởi bác sĩ giỏi, tay nghề vững trong điều kiện vô trùng, do đó bạn có thể yên tâm hơn khi thực hiện, mắt trở nên đẹp, không bị nhiễm trùng hay lây nhiễm chéo sau khi thực hiện. Vui lòng liên hệ với bệnh viện để được hỗ trợ hoặc giải đáp thắc mắc khi cần thiết nhé.

Bạn đang xem: Sụp mí mắt trên – Nguyên nhân & cách khắc phục để có đôi mắt đẹp


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN